ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทและความสำคัญกับชีวิตประจำวันและหน้าที่การงานของเราทุกคน เราอาจจะพบว่า หลายครั้งที่การใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตของเรามีความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกโจมตีจากบุคคลภายนอก ผู้ไม่ประสงค์ดี คอยเข้าจู่โจมคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อทำการล้วงเอาข้อมูล,ความลับต่างๆ ของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า โทรจัน มัลแวร์ สแปม ไวรัส แต่บางคนก็อาจจะไม่ทราบว่า แต่ละตัวนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร? 

โทรจัน (Trojan)

ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์เรื่อง “Troy” น่าจะจำม้าไม้ขนาดใหญ่ตัวหนึ่งที่มีทหารของฝ่ายศัตรูแอบอยู่ข้างในตัวม้า เมื่อทหารอีกฝ่ายเห็นม้าไม้ ก็ช่วยกันลากม้าไม้นั้นเข้าไปในเมือง พอถึงช่วงเวลาหนึ่ง ศัตรูก็ออกมาโจมตีในเมือง สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ซึ่งพอนำมาประยุกต์กับการทำงานของโทรจันในคอมพิวเตอร์ ก็จะคล้ายๆ กัน คือภายนอกจะมาในคราบของโปรแกรมธรรมดาๆ ที่อาจจะเป็นโปรแกรมใช้งานเอนกประสงค์ทั่วไป แต่เมื่อเราเผลอติดตั้งแล้ว มันก็จะสามารถแทรกตัวเข้าไปในคอมพิวเตอร์ของเครื่องเป้าหมายได้ โดยจุดประสงค์ของมันค่อนข้างจะกว้างเนื่องจากเป็น malware ยุคใหม่ ส่วนใหญ่มีไว้เพื่อให้ผู้สร้างสามารถควบคุมเครื่องเป้าหมายได้ หรือแค่แอบเฝ้าดูการกระทำของเจ้าของเครื่อง หรือขั้นร้ายแรงก็คือ แอบนำข้อมูลหรือไฟล์สำคัญจากเครื่องของคุณครับ เช่นข้อมูลทางการเงินต่างๆ
 

มัลแวร์ (Malware)

คำว่า Malware นั้นย่อมาจาก Malicious Software แปลตรงตัวว่า ซอฟท์แวร์ที่ “มุ่งร้าย” ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นคำที่มีความหมายรวมไปถึงพวก  virus spyware worm trojan ทั้งหมดนั่นแหละ  ไม่เพียงเท่านั้น มัลแวร์มันยังหมายรวมไปถึงพวก hack tool ต่างๆของแฮ็กเกอร์ที่หวังเอาข้อมูลจากเครื่องเราด้วย เช่นพวก key logger (แอบสะกดรอยการพิมพ์คีย์บอร์ด) โปรควบคุมเครื่อง และรวมไปถึงพวก phishing (พวกสร้างหน้าเว็บหลอกให้ใส่ข้อมูลสำคัญๆ)
 

สแปม (Spam)

โดยส่วนมาก เมื่อเราได้ยินหรือเห็นคำนี้ เรามักจะนึกถึงอีเมลที่คอยส่งมาขายของจำนวนทีละมากๆ หรือ
เมล์ที่ส่งมาจากคนที่เราไม่ได้รู้จัก โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้องการขายสินค้าหรือบริการ โดยไม่สนใจว่า การกระทำ
ของตนนั้นจะสร้างความรำคาญให้แก่ผู้รับขนาดไหน ซึ่งโดยส่วนใหญ่เรามักจะตีค่าของอีเมลพวกนี้เป็น Junk
Mail หรือ เมล์ขยะ ซึ่งเทคโนโลยีของผู้ให้บริการอีเมลในปัจจุบันสามารถช่วยกรองสแปมเมล์เหล่านี้ได้ลงไปเยอะ
 
อีกกรณีเกี่ยวกับสแปมก็คือ การสแปมความคิดเห็น โดยจุดประสงค์ของผู้สแปมก็เหมือนกับการส่งอีเมล
แต่ใช้กับเว็บไซต์ที่มักจะมีคุณสมบัติในการให้แสดงความคิดเห็น
 

ไวรัส (Virus)

ในบรรรดาสี่คำนี้ ผมเชื่อว่า หลายคนกลัวกับคำว่า “ไวรัส” มากที่สุด เนื่องจากมีความรู้สึกว่า มันมีความมุ่งร้ายในด้านการสร้างความเสียหายให้กับไฟล์หรือซอฟท์แวร์ที่อยู่ในเครื่องของเรา บางครั้งหนักซะจนกระทั่งสร้าง
ความเสียหายให้กับ Hardware ของเราเลยทีเดียว (เนื่องจากไปทำลายหรือแก้ไขไฟล์ระบบที่เกี่ยวกับการควบ
คุม Hardware โดยตรง)
 
โดยส่วนมาก ไวรัสนั้นจะส่งตัวเองไปเครื่องอื่นๆเองไม่ได้ มันจะต้องอาศัยไฟล์อื่นที่ติดเชื้อแพร่ไป หรื
ยกตัวอย่างง่ายๆมันจะเข้าไปแก้หรือเพิ่ม code ที่ทำให้ไฟล์นั้นทำงานปกติและในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ของ
ไวรัสไปด้วย

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณที่นำข้อมูลดีๆ มาแชร์ให้รู้กันคับbig smile

#1 By KRIT KanTa (103.7.57.18|171.101.196.144) on 2012-09-05 00:47